Pressing tầm cao là gì? Có bao nhiêu chiến thuật pressing trong bóng đá?

Chiến thuật Pressing tầm cao trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá có rất nhiều chiến thuật đa dạng, từ tấn công đến phòng ngự,…Pressing tầm cao là tên gọi của một chiến thuật gần đây được rất nhiều huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng trên thế giới. Nó mang lại sự phấn khích dành cho các cổ động viên khi đến xem bóng và trận đấu cũng hấp dẫn hơn. Nếu bạn còn đang mơ hồ về khái niệm pressing tầm cao là gì thì hãy cùng xem bài viết sau đây nhé!

Pressing tầm cao là gì?

Định nghĩa về Pressing tầm cao
Định nghĩa về Pressing tầm cao

Pressing tầm cao là một chiến thuật đang thịnh hành trong bóng đá hiện đại. Chúng ta sẽ thấy nhiều trong các trận đấu hiện nay ở các giải bóng đá trên khắp thế giới. Cụ thể, đây là chiến thuật mà các cầu thủ của một đội sẽ áp sát đối phương một cách nhanh nhất khi thấy đối thủ vừa nhận bóng hoặc chuẩn bị nhận bóng. Điều này diễn ra ngay trên phần sân của đối phương. Chiến thuật này sẽ nhằm mục đích giành lại bóng ngay lập tức. Giúp ngăn chặn đối phương có thời gian triển khai bóng và tạo ra cơ hội ghi bàn.

Lịch sử của pressing tầm cao

Chiến thuật Pressing tầm cao bắt nguồn từ nền bóng đá Đức những năm 1970. Khi đó huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Đức là ông Helmut Schön đã áp dụng chiến thuật này để đối phó với lối chơi tấn công mạnh mẽ của các đội bóng đến từ Nam Mỹ.
Pressing tầm cao bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong những năm 1990. Và đỉnh cao bắt nguồn từ huấn luyện viên đội tuyển Hà Lan là ông Louis van Gaal. Chiến lược gia này đã sử dụng chiến thuật này để giúp đội tuyển “Cơn lốc màu da cam” giành chức vô địch Euro 1998.

Các loại hình chiến thuật “pressing tầm cao” phổ biến hiện nay

Có nhiều loại chiến thuật pressing tầm cao với nhiều biến thể khác nhau. Nó sẽ tùy thuộc vào cách thức triển khai kèm người và thời gian áp sát đối phương của các cầu thủ. Một số loại hình chiến thuật pressing tầm cao phổ biến hiện nay bao gồm:

– Pressing tầm cao toàn sân: Đây là chiến thuật mà các cầu thủ áp sát đối phương ngay khi cầu thủ đội kia nhận được bóng. Bất kể đối thủ đang ở đâu trên sân.

– Pressing tầm cao khu vực: Đây là loại chiến thuật pressing tầm cao mà các cầu thủ chỉ áp sát khi đối phương nhận bóng trong một khu vực nhất định trên sân. HLV sẽ chỉ đạo trước với các cầu thủ của mình về thời điểm cần thực hiện để phù hợp với chiến thuật trận đấu.

Các loại hình chiến thuật "pressing tầm cao" phổ biến
Các loại hình chiến thuật “pressing tầm cao” phổ biến

– Pressing tầm cao theo cá nhân: Đây là loại chiến thuật mà các cầu thủ áp sát đối phương dựa trên vị trí của cầu thủ đó trên sân. Khi đó không phải toàn đội mà chỉ một số vị trí nhất định được HLV chỉ đạo mới thực hiện.

Ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật “pressing tầm cao”

Khi áp dụng chiến thuật Pressing tầm cao sẽ mang lại nhiều lợi thế cho đội bóng. Những ưu điểm đó bao gồm:

– Giành lại quyền kiểm soát bóng nhanh chóng sau khi để mất bóng. Hiệu quả cao trong việc ngăn chặn đối phương triển khai tấn công.

– Tạo ra áp lực lớn lên đối phương, khiến họ dễ dàng mắc sai lầm.

– Thực hiện tốt sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn cho đội nhà.

Tuy nhiên, pressing tầm cao cũng sẽ có một số nhược điểm như:

– Yêu cầu rất cao về cả thể lực, thể chất và tinh thần thi đấu của các cầu thủ.

– Dễ dẫn đến các sai lầm nếu các cầu thủ không phối hợp tốt với nhau.

– Dễ bị đối phương phản công nếu áp sát không đồng bộ và hiệu quả.

Tổng kết

Pressing tầm cao là một chiến thuật cực kỳ hiệu quả, nhưng cũng mang không ít rủi ro cho đội bóng áp dụng chiến thuật này. Nó có thể giúp đội bóng giành lợi thế trong trận đấu nhưng cũng khiến cho đội gặp bất lợi nếu như các cầu thủ không thực hiện tốt hoặc không hiểu ý nhau. Hy vọng bài viết chia sẻ về pressing tầm cao này của Bons có thể giúp ích được cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *